Bàn thờ gia tiên ngày cưới


Bàn thờ gia tiên ngày cưới thường được trang trí rất trang trọng, nhất là trang trí hoa và mâm ngũ quả. Phong tục của 3 miền Bắc- Trung - Nam cũng có những đặc điểm khác nhau khi trang trí Bàn thờ gia tiên ngày cưới.

MỤC LỤC

 1. Lễ Gia Tiên ngày cưới

 2. Bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

 3. Ban thờ gia tiên ngày cưới giữa 3 miền Bắc - Trung - Nam

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HẢI MINH

 

1. Lễ gia tiên: là cách để con cháu thể hiện được sự tôn kính với ông bà, cầu mong được chứng giám việc hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn hạnh phúc. Lế gia tiên được thực hiện ở nhà gái ngay sau khi nhà trái đến đón dâu. Tương tự, khi nhà trai đón dâu về đến nhà, thì Lễ gia tiên cũng được thực hiện đầu tiên tại nhà Trai trước khi thực hiện các nghi lễ  khác trong  Hôn Lễ.

    Việc chuẩn bị kỹ để trang trí một bàn thờ gia tiên ngày cưới đảm bảo  trang trọng, đúng lễ nghi, đủ ánh sáng sẽ góp phần tạo nên hình ảnh đẹp trong những bức ảnh, những thước phim kỷ niệm về ngày trọng đại của đời người.

     Bàn thờ gia tiên thể hiện quan điểm và điều kiện sống của gia chủ. Ngày cưới, Bàn thờ gia tiên được trang hoàng đẹp đẽ, trang nghiêm trong ngày cưới chính là thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn cha mẹ, ông bà tổ tiên, là nền tảng để xây dựng hạnh phúc vững bền của đôi uyên ương...


2. Bài trí Bàn thờ gia tiên ngày cưới :

  2.1  Bàn thờ, bát hương, các đồ thờ trên bàn thờ được lau chùi sạch sẽ, cẩn thận, ánh sáng được tăng cường vừa đảm bảo tính trang nghiêm vừa để có những bức ảnh đẹp kỷ niệm ngày cưới.

    2.2 Phía trước bàn thờ được tăng cường thêm một bàn thờ phủ vải đỏ giữa bàn có chữ Hỷ để các đồ lễ cưới kính dâng lên tổ tiên.

    Người ta sẽ trang trí thêm biểu tượng song hỷ trên bức tường bên cạnh bàn thờ gia tiên ngày cưới ( biểu tượng của sự chúc phúc) là lời chứng giám của ông bà tổ tiên cho con cháu của mình trong ngày vui, tiếp đó mới đến việc bổ sung, thay mới thêm các vật phẩm thờ cúng tâm linh.


2.3. Hoa tươi và mâm ngũ quả được trang trí cầu kỳ hình long phượng với kích thước phù hợp với không gian bàn thờ và không gian căn phòng thờ.

Hoa để trang trí bàn thờ gia tiên thường được cắm 2 bình đối xứng, số lượng hoa trong mỗi bình nên chọn số chẵn tượng trưng cho ý nghĩa may mắn “có đôi có cặp”, “xứng đôi vừa lứa”. Các loại hoa được lựa chọn là: lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,…  Chọn hoa cuống còn tươi, chưa nở bung để giữ được lâu, ít rụng cánh. Linh hoạt theo vùng miền, theo mùa để chọn hoa cho phù hợp lễ nghi. Một số loài hoa được hiểu là có ý nghĩa chia ly, hoa trong tang lễ ... thì không nên chọn, ví dụ như hoa lily trắng,hoa cúc vạn thọ ...

 

3.Trang trí ban thờ gia tiên ngày cưới giữa 3 miền Bắc - Trung - Nam

3.1 Bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Bắc

 Ở miền Bắc, bàn thờ gia tiên ngày cưới là bàn thờ chính của gia đình. 

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HẢI MINH

Khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả đám cưới của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

3.2 Bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Trung

Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản, không cầu kỳ với quan niệm “trọng lễ nghi khi tài vật”. Tuy vậy, Bàn thờ gia tiên đám cưới vẫn được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận.

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HẢI MINH

Đặc biệt là mâm lễ cúng sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ có thêm bánh kem và bánh dẻo chứ không cúng heo quay như nhiều nơi khác.

3.3 Bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam

Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng, yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi đều được đặt lên cao. Thường các gia đình sẽ lập một bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và cặp câu đối. Cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể bỏ trống.

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HẢI MINH

Lễ gia tiên miền Nam còn đặc biệt ở chỗ không thể thiếu một phụ kiện cưới, đó là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu.

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HẢI MINH

Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng. Đặc biệt hơn, nếu nhà nào biết cách trang trí thêm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới sẽ làm tăng thêm phần trang trọng hơn cho bàn thờ gia tiên ngày cưới của đôi trẻ.

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ HẢI MINH

*

*   *


 Ngày nay, khi kinh tế phát triển , nghi thức lễ cưới ngày nay đã được giản lược đi rất nhiều phù hợp với điều hiện sống hiện đại. tuy nhiên Lễ gia tiên được thự hiện với việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới  một cách cẩn thật , trang trọng là một phần không thể thiếu và vẫn được duy trì, giữ vững qua thời gian. Nghi lễ này thể hiện sự kính trọng với tổ tiên, nguồn cội và cũng góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

BÀN THỜ GIA TIÊN CHO GIA ĐÌNH Ở CHUNG CƯ

BAN THO GIA TIEN, bàn thờ 

 

  XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !

CÔNG TY CỔ PHẦN MỸ NGHỆ HẢI MINH

Số 1, khu 2 Cụm CN làng nghề xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

ĐT: 0918 653 838 , Email : mnhm@mynghehaiminh.vn

http://mynghehaiminh.vn , http://facebook.com/my.nghe.hai.minh.vn

Quý khách có thể bấm vào các đường dẫn sau đây để xem các bài chuyên san khác có nội dung liên quan: