Liên hệ mua hàngThiet bi an ninh

Hỏi cách đặt ảnh thờ ?

tkthanh12@... cho em hỏi có phải đặt ảnh thờ Ông bên phải, ảnh thờ Bà bên trái ko ạ ? hay đặt như thế nào ạ ?

 

bạn tkthanh12@.. thân mến !

     Đặt ảnh theo trật tự đúng như thông tin bạn nói.  Thờ cúng Tổ Tiên là nét văn hóa của người Việt Nam, bàn thờ được đặt trang nghiêm theo thứ tự  NAM TẢ - NỮ HỮU (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là Ông phía bên tay trái của Bà, Bà phía bên tay phải của Ông. Nếu  theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.

    Vậy bạn hãy đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp với  không gian, kích thước bàn thờ (hoặc tủ thờ) cùng Bát Hương, Lọ Hoa, Đĩa Quả,  Đèn, Chân Nến ... Riêng  tủ thờ đồ gỗ mỹ nghệ thường được làm theo kích cỡ chuẩn thước Lỗ Ban.

Thân chào !.

Do go Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam

 

 

Tại sao lại Nam Tả - Nữ Hữu ?

Mynghehaiminh.vn

    Trong dân gian có rất nhiều cách lý giải , trong đó có thực tế là  người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động của bên trong con người mà định ra.  Cụ thể:
- Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).
- Nam xung do huyết. Buổi sáng (3-5h sáng) Can khí vượng, huyết  xung...
- Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều (khoảng 4-6h chiều), thận khí khỏe,...
   Từ đó, sinh ra thuyết: Nam Tả - Nữ Hữu; Nam Dương - Nữ Âm. Nam Huyết - Nữ Khí; Nam Can - Nữ Thận...  

Ứng dụng vào trong thực tế  cuộc sống, chúng ta thấy không chỉ  trong lĩnh vực tâm linh như : đặt ảnh thờ,  đặt bài vị,  đặt mộ ... được đặt theo thứ tự Nam Tả - Nữ Hữu, mà trong  các nghi lễ cũng được quy định như vậy. Ví dụ :

   + Nghi lễ quốc gia : Nước chủ nhà, quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia, thủ tướng,đều tại vị trí bên trái

                                       .Nước ngoài đều  ở vị trí bên phải
   + Nghi lễ ký kết hợp đồng, hợp  tác cấp quốc gia, văn kiện,thông cáo chung...các quan chức cao cấp cũng  thường vẫn thấy như quy định trên.
   + Nghi lễ trong lễ hội, lễ Tang, lễ cầu cúng,  lễ giỗ cùng sắp đặt  Nam Tả - Nữ hữu

   + Trong cuộc sống thường ngày :    Khi chụp ảnh, khi  vợ chồng nằm ngủ trên giường ... nam nằm bên trái của vợ, vợ nằm bên phải của chồng cũng là phù hợp với : Quy luật Âm Dương, Sinh lý và Giới tính

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

xem thêm

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn - Hà Nội

mnhm


Ý kiến bạn đọc

 • Le viet viết vào lúc 21:00 07/08/2012

  Cho mình hỏi cách sắp xếp ảnh thờ Ông Bà Nội và ảnh con trai thứ như thế nào thì đúng ?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Mỹ Nghệ Hải Minh viết vào lúc 17:00 23/08/2012

  Bạn đặt Ảnh thờ Ông Nội bên phải (của bạn đứng từ ngoài nhìn lên bàn thờ), Ảnh thờ Bà Nội bên trái.
  Ành người con Trai của các cụ liền kề phía bên phải ảnh Ông Nội , thấp hơn ảnh ông bà nội một chút, lùi về phía trước một chút.
  Thân chào !

  Đăng ý kiến của bạn
 • Phi Sơn viết vào lúc 11:41 14/09/2012

  Cho mình hỏi, Nếu bàn thờ 1 người, để bát hương ở giữa và ảnh để lệch sang 1 bên có đúng ko??? Nên đặt ntn cho đúng???

  Đăng ý kiến của bạn
 • Mỹ Nghệ Hải Minh viết vào lúc 14:04 14/09/2012

  Chào bạn Phi Sơn

  Trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt Nam, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng và hệ trọng. Ảnh thờ và các đồ thờ được bài trí cân đối nhằm đảm bảo tính trang nghiêm trên bàn thờ, Vì vậy:
  - Ảnh thờ bạn nên đặt giữa bàn thờ.
  - Bát hương đặt ở giữa, trước ảnh thờ
  Cách đặt các đồ thờ khác như đèn, nến, lọ hoa, đĩa quả ... bạn có thể tham khảo bài viết theo đường links : http://www.mynghehaiminh.vn/chuyen-san/hoi-dap/92/so-do-va-cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-khi-ve-nha-moi
  Trân trọng !

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyễn Phúc Thao viết vào lúc 21:59 06/10/2012

  Chào mỹ nghệ Hải Minh!
  Cho mình hỏi? Nhà mình ngoài thờ tổ tiên bên nội. Nhà mình còn thờ cụ ông sinh ra bà nội " Cụ mình chỉ có 1 mình bà nội thôi" Vậy mình phải sắp xếp như thế nao? Mong được phản hội sớm!
  Cảm ơn!

  Đăng ý kiến của bạn
 • Mỹ Nghệ Hải Minh viết vào lúc 10:48 07/10/2012

  Chào bạn Nguyễn Phúc Thao

  Thờ cúng Tổ tiên là một truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam. Truyền thống vừa mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của cháu con đối với các thế hệ tiền nhân.

  Do ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo và Phong kiến Trung Quốc, nên từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên thường được xem là trách nhiệm của người con trai trưởng trong gia đình và chỉ thờ bên Nội.

  Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của Phật Giáo, Hòa Thượng Thích Giác Thái đã chỉ ra : việc báo hiếu không là trách nhiệm của riêng ai, không kể là nam hay nữ đều phải biết báo hiếu; bởi vì ân đức của cha mẹ đối với mỗi người chúng ta là như nhau. Do đó, việc thờ cúng gia tiên, một trong những biểu hiện thiết yếu của hạnh hiếu, càng không thể có sự phân biệt nam nữ được, mà đó là sự thể hiện lòng tri ân báo ân của con người vậy...

  1. Theo Hòa Thượng Thích Giác Thái thì: bài vị “Cửu huyền thất tổ” được đặt chính giữa bàn thờ, di ảnh của bên nội đặt bên phải (trong nhìn ra), di ảnh bên ngoại đặt bên trái (trong nhìn ra); chỉ đặt một bát nhang ngay trước bài vị cửu huyền.

  2. Di ảnh các Cụ sinh ra ông Bà Nội đặt ở hàng thứ 2 trên kệ thấp hơn khám thờ , lùi ra phía trước khám thờ một chút, theo thứ tự Bên Ông Nội phía bên phải khám thờ (trong nhìn ra), bên Bà Bội phía bên Trái khám thờ (trong nhìn ra) . và theo Nam Tả - Nữ Hữu.

  3. Tương tự như vậy, hàng thứ 3 thấp hơn hàng thứ 2 là di ảnh của thế hệ Ông Bà Nội - Ngoại của Bạn cũng theo thứ tự Nam Tả - Nữ Hữu

  Theo lối hiện đại ngày nay, dưới mỗi di ảnh thờ thường ghi rõ họ tên, ngày sinh, ngày mất của từng Cụ kèm theo gia phả để trong tủ thờ, sơ đồ phả hệ hình cây được in treo trên tường để các thế hệ con cháu từ mọi miền, mỗi khi về thắp hương đều được đọc,hiểu rõ mối quan hệ họ hàng và biểu thị tấm lòng tri ân, tự hào, tôn vinh dòng họ và các bậc tiền nhân .

  Bạn có thể tham khảo thêm theo đường dẫn
  http://www.mynghehaiminh.vn/chuyen-san/hoi-dap/57/cach-sap-xep-bo-tri-ban-tho-nhu-the-nao-la-dung
  http://www.mynghehaiminh.vn/chuyen-san/hoi-dap/92/so-do-va-cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-khi-ve-nha-moi

  Chúc bạn và gia đình luôn Mạnh khỏe - Phúc Lộc Thọ Khang Ninh.

  Đăng ý kiến của bạn
 • Lê Thanh Chiến viết vào lúc 22:23 17/11/2012

  cho mình hỏi là nếu mình đặt thêm bài vị Bà cô Ông mãnh Tổ nữa thì đặt như thế nào? trên bàn thờ gia tiên đặt bao nhiêu bát nhang, bao nhiêu chén nước? Cám ơn bạn rất nhiều

  Đăng ý kiến của bạn
 • Tân Anh viết vào lúc 10:52 18/11/2012

  Chào bạn Lê Thanh Chiến

  1. Từ xưa, trong dân gian đã có quan niệm vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng. Nếu cảm thấy "hợp" người thân nào thì sẽ phù hộ độ trì rất nhiều. Nếu thờ cúng bà cô ông mãnh không đến nơi đến chốn sẽ bị quở phạt. Bà cô ông mãnh lẽ ra cũng nên thờ cúng với tổ tiên, nhưng dân gian quan niệm rằng bà cô ông mãnh tuổi thấp nên chưa thể hưởng hương hoa cùng các cụ đời trước được. Giống như trên cõi dương gian, trẻ con chỉ ngồi riêng một mâm khi ăn giỗ nên bà cô ông mãnh cũng được thờ riêng 1 bàn thờ tại nhà thờ Tổ, nhà thờ Chi Họ... Tại bàn thờ gia tiên có thể dành một khu vực phía bên trái (theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ) đặt bài vị Bà Cô Ông Mãnh và lập một bát hương riêng thờ Bà cô ông mãnh đặt ngay bên dưới bài vị. Trên bàn thờ gia tiên có bao nhiêu bát hương thì có bấy nhiêu chén rượu, chén nước...
  2. Tuy nhiên, theo quan niệm hiện đại bình đẳng ngày nay, nhiều gia đình lập bài vị cho từng Bà Cô Ông Mãnh và được đặt trên bàn thờ Gia tiên cùng theo thứ tự Nam Tả - Nữ Hữu và đặt ngang hàng theo bậc trên dưới cùng vị khác trong gia đình dòng họ.
  Cũng trên quan điểm hiện đại đó, tại một bàn thờ gia tiên người ta cho rằng chỉ nên có một bát nhang là đủ, theo đó có bộ 3 chén nước, 3 cốc rượu, 1 đèn Thái Cực, cặp đèn lưỡng nghi (đôi chân nến) đi cùng đỉnh hương (hoặc lư hương) để đốt trầm mỗi khi làm lễ thờ cúng...

  Bằng số vốn kiến thức ít ỏi có được, xin mạnh dạn trao đổi để bạn Lê Thanh Chiến cùng quý vị bạn đọc cùng tham khảo và góp ý hoàn thiện.
  Chúc quý vị sức khỏe - an khang - thịnh vượng !
  Tân Anh

  Đăng ý kiến của bạn
 • Le manh viết vào lúc 16:21 19/11/2012

  Nhà có ảnh Bà Nội (đẻ ra Bố ) và ảnh Bố thì có đặt 2 ảnh lên bàn thờ được không ? nếu được thì đặt như thế nào ?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Mỹ Nghệ Hải Minh viết vào lúc 19:05 19/11/2012

  Chào bạn Lê Mạnh
  Bạn đặt ảnh Bà Nội phía bên Trái (theo hướng nhìn lên bàn thờ) trên một kệ cao sát phía trong; đặt ảnh Bố phía bên Phải (theo hướng nhìn lên bàn thờ) trên một kệ thấp hơn, lùi ra phía trước một chút.
  Trân trọng !

  Đăng ý kiến của bạn
 • Lê Văn Huyên viết vào lúc 16:22 14/12/2012

  Nếu muốn thờ bên Ngoại ( bố vợ) trong nhà thì nên đặt bàn thờ như thế nào ?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Mỹ Nghệ Hải Minh viết vào lúc 13:41 15/12/2012

  Câu hỏi của bạn Lê Văn Huyên trùng với hỏi của bạn Nguyễn Phúc Thao (nêu trên).

  Đăng ý kiến của bạn
 • đỗ Văn Trung viết vào lúc 09:55 14/01/2013

  Bố tôi mất được 1 năm nhưng vẫn để bát hương của bố tôi trên bàn thờ tổ tiên, như vậy trên bàn thờ có 4 bát hương có được không?.Tôi đinh sau giỗ đầu thì bỏ đi bát hương của bố tôi và nhập chân hương ở bát hương bố tôi vào 3 bát hương còn lại làm như vậy có được không? Mong ai biết chỉ bảo cho tôi với xin cảm ơn!.

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyễn Văn Nghị viết vào lúc 21:49 15/01/2013

  Nhà tôi có 05 bát hương, gồm Bát hương thổ công, Bát hương công đồng gia tiên, Bát hương hội đồng bà cô, Bát hương ông mãnh ( ông ngang hàng với bố tôi mất trẻ không có gia đình), và bát hương của Mẹ tôi. Tôi đang không biết sắp xếp như thế nào cho đúng? Vậy tôi mong có ai biết chỉ cho tôi với, tôi xin cảm ơn nhiều!!!!
  có người nói sắp xếp thứ tự từ trong ra ngoài là bát thô công sau đến công đồng gia tiên tiếp đến ông mãnh và hội đồng bà cô và bát của mẹ tôi ở hai hai bên cạnh của ông mãnh, như vậy có đúng không?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Hương Nguyễn viết vào lúc 03:29 15/02/2013

  Ông bà thân sinh cũa chồng tôi đã mất gần 40 năm qua,
  Xin hỏi có nên đặt nhiều ãnh để thờ ông bà không?
  Theo tôi nghỉ, mỗi người là mỗi bức ánh, nếu hai người chụp chung thì chỉ cần một bức mà thôi.
  Xin cho tôi lời chỉ giáo hợp lý nhất, thành thật cám ơn.

  Đăng ý kiến của bạn


1 2 3


Đăng Ý kiến của bạn

 •