Liên hệ mua hàng

Cách sắp xếp bố trí bàn thờ như thế nào là đúng?"

Ban Biên Tập "Vườn Tâm Hội" nhận được câu hỏi của Đạo hữu Lê Thanh như sau: "Hiện nay ở nhà tôi đang thờ cha mẹ ruột và cha mẹ vợ của tôi, xin hỏi cách sắp xếp bố trí bàn thờ như thế nào là đúng? Có thể để ảnh thờ thành hàng ngang trên cùng một bệ thờ bằng xi măng trên cao được không? Xin chân thành cám ơn quí Thầy"

Do go Hai Minh

Ban Biên Tập Vườn Tâm Hội thân chào Đạo hữu Lê Thanh!

Ban Biên Tập xin được chia sẻ và giải đáp như sau:

Thờ cúng Tổ tiên là một truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam. Truyền thống vừa mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của cháu con đối với các thế hệ tiền nhân. Vì thế mà hầu hết trong mỗi gia đình Việt Nam đều có thiết lập bàn thờ gia tiên và lễ giỗ cúng hằng năm, dĩ nhiên là không thể thiếu.

Do ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo và Phong kiến Trung Quốc, nên từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên thường được xem là trách nhiệm của người con trai trưởng trong gia đình. Nếu gia đình không có con trai thì người mất sẽ được đưa về thờ cúng ờ nhà từ đường của tộc họ (thường gọi là mất hương hỏa), rất ít khi có trường hợp con gái lập bàn thờ cha mẹ, nhất là khi đã có gia đình (nữ sinh ngoại tộc).

Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của Phật giáo thì việc báo hiếu không là trách nhiệm của riêng ai, không kể là nam hay nữ đều phải biết báo hiếu; bởi vì ân đức của cha mẹ đối với mỗi người chúng ta là như nhau. Do đó, việc thờ cúng gia tiên, một trong những biểu hiện thiết yếu của hạnh hiếu, càng không thể có sự phân biệt nam nữ được, mà đó là sự thể hiện lòng tri ân báo ân của con người vậy.

Trên tinh thần đó, với câu hỏi của đạo hữu Lê Thanh, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau: Việc thiết lập bàn thờ cha mẹ đôi bên chung một bàn thờ không những có thể được, mà đó còn là việc làm đáng khuyến khích, vì nó vừa thể hiện tấm lòng tri ân với tiền nhân, vừa thể hiện sự bình đẳng giữa vợ chồng trong nghĩa cử cao đẹp của tinh thần hiếu kính. Vấn đề là thiết lập bàn thờ như thế nào cho đúng cách. Chúng tôi góp ý đạo hữu nên đến chùa xin quý thầy thỉnh một bài vị “Cửu huyền thất tổ” về thờ. Bài vị đặt chính giữa, di ảnh của bên nội đặt bên phải , di ảnh bên ngoại đặt bên trái ; chỉ đặt một bát nhang ngay trước bài vị cửu huyền, phía trong của bát nhang đặt bốn chén nước, hoa và trái cây thì tùy nghi phụng cúng. Chú ý thắp nhang mỗi ngày và thường xuyên lau dọn thay nước trên bàn thờ.

Chúc đạo hữa và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, trên thuận dưới hòa; hoa hiếu hạnh tỏa ngát hương thơm trong sự hộ trì của ngôi Tam bảo.

Thích Giác Thái giải đáp (Theo www.vuontamhoi.net)

 

Do go My Nghe Hai Minh

đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

xem thêm

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn - Hà Nội

Sưu tầm


Ý kiến bạn đọc

 • Phan thị thu thủy viết vào lúc 08:06 05/05/2016

  Nhà tôi có bàn thờ gia tiên mà không có ảnh của các ông bà...Má tôi mất năm 2000, sau 2 năm tôi cũng đặt di ảnh lên bàn thờ gia tiên nhưng không đặt ở giữa mà đặt bên phải. Ba tôi cũng đã mất 2 năm rồi, giờ tôi phải đặt di ảnh ba như thế nào cho đúng, có thể đặt di ảnh 2 ông bà gần nhau ở giữa bàn thờ gia tiên không?( ba mẹ tôi đã ngoài 80 cả). Rất cảm ơn quý thầy giúp tôi có câu trả lời

  ---------------------------------
  Chào bác Phan Thị Thu Thủy

  Bác đặt ảnh bố ở bên Trái , ảnh mẹ ở bên Phải (theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra). Bác có thể đặt ảnh hai cụ ở giữa bàn thờ cho đẹp và cân xứng.
  Trân trọng !
  mnhm

  Đăng ý kiến của bạn
 • Cẩm Hà viết vào lúc 17:51 04/01/2015

  xin cho con được hỏi, nay con thờ ba mẹ và bà ngoại con, hiện tại con đặt di ảnh ba mẹ ngay giữa bàn thờ (nam tả nữ hữu), di ảnh bà ngoại con đặt bên cạnh mẹ con, cao hơn một chút và lùi lại phía sau mẹ con một chút, vậy con sắp đặt như thế là đúng hay sai, xin hướng dẫn cho con được biết, con xin cảm ơn nhiều !

  Đăng ý kiến của bạn
 • Vũ Hà viết vào lúc 22:51 04/07/2014

  kính thưa BBT hiện có nhiều người thờ di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ nếu các cụ đã mất quá lâu có thể đặt bài vị để thay đc không,có cần thiết mỗi bài vị lại phải có 1 bát hương không ?!xin đc chỉ giáo và chân thành cám ơn!

  Đăng ý kiến của bạn
 • Phung nhien viết vào lúc 03:56 13/05/2014

  kính thưa các Cụ. Ông. Bác. Anh. Tôi họ Phùng văn. Tôi ở ven sông Đà, núi Tản Viên. Tôi được Thầy cho chữ để làm hoành phi, câu đối thờ tổ tiên gồm. Hoành phi là“ Ngưỡng chỉ tiên công”. Câu đối 1 là” Đà Giang. Sơn Tản thùy vĩnh taị “ 2 là“ Phùng Tộc kim chi rực vinh hoa”. Sau khi tham khảo thì có người nói chưa hay vì ko hợp vế. Vì thế nên tôi chưa làm. Xin Quý Cụ. Ông. Bác tư vấn giúp. Tôi xin trân trọng biết ơn và mong đc hồi âm. !

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyen van thanh viết vào lúc 08:03 09/02/2014

  minh xin tham gia ban
  neu ban co nha tho rieng thi chinh giua ban tho .ban hay tho ong to chi,ben tay phai ban quay vao la tho ong ba ong noi, ben tay trai tho ba co ong manh, con tho cong ban len tho rieng va cao nhat vi ong ay la than ,neu ban kg hieu thi goi vao so 0917052737 minh tam su them

  Đăng ý kiến của bạn
 • Dương Văn Cảnh viết vào lúc 08:00 26/01/2014

  Xin kính chào quý Thầy! Vì lý do là nhà thuê để làm ăn và sinh sống nên không gian
  có chật hẹp. Tôi xin quý thầy chỉ giúp hướng đặt bàn thờ ra sao? nên quay mặt nhìn
  ra ngoài hay nhìn về phía bức tường? Tôi thờ tổ tiên, ông bà, bố trung 1 bát nhang.
  Xin sớm mong được nhận sự đóng góp của quý thầy. Xin cảm ơn

  Đăng ý kiến của bạn
 • Hoang Ninh viết vào lúc 10:57 28/10/2013

  Hiện nay ngoàii bàn thờ Thổ công, Thổ địa đạt phía dưới tầng trệt, sắp đến Tôi làm 01 tủ thờ đặt ở tầng 3 và muốn thờ Tổ tiên 01 bát nhang, thờ Cha chồng và Con trai 01 bát nhang. Nay muốn thờ thêm Mẹ đẻ thì cách bố trí bát nhang và hình ảnh như thế nào cho đúng phong thủy, xin Thầy chỉ bảo. Cám ơn Thầy?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyen tuyet Oanh viết vào lúc 16:57 10/07/2013

  xin thay giup : nha toi dat mot bat huong tho phat o tren cao con o duoi la bat huong tho tho cong, mot bat huong tho ong ba, cha me, mot bat huong tho anh liet si nhu vay co duoc khong va nen dat the nao cho hop voi phong thuy vi chong toi tuoi quy ty ?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Đỗ Ngọc Quyền viết vào lúc 11:16 20/04/2013

  Xin thày gúp: Trên bàn thờ nhà chúng tôi đang có 01 bát hương thờ (Thổ công, cụ Tổ chi và bà nội chúng tôi). Nay gia đình muốn tách bát hương trên thành 3 bát hương mới : 1 Thờ thổ công, 2 thờ cụ Tổ chi, 3 thờ bà nội nhà tôi và thờ thêm bà cô, ông mãnh. Tách như vậy có được không? nếu tách thì xắp xếp vị trí các bát hương như thế nào cho đúng. Xin Thày chỉ bảo. Cám ơn thày./

  Đăng ý kiến của bạn
 • Đỗ Nhượng viết vào lúc 10:56 20/04/2013

  Xin Thay chi gup vi tri sap xep 4 bát hương thờ trên 1 bàn thờ:
  1- Bát hương thờ Thổ Công
  2- Bát hương thờ Ông bà
  3- Bát hương thờ Bố ruột
  4- Bát hương thờ Bác ruột
  Xắp xếp vị trí như thế nào là đúng? Mong thày gúp, Xin cám ơn thày.

  Đăng ý kiến của bạn
 • Thanh long vân viết vào lúc 16:17 18/04/2013

  mình muốn thờ 1 bát hương phật, 1 bát hương tứ phủ công đồng, 1 bát hương thần linh, 1 bát hương gia tiên
  thì mình sẽ phải sắp xếp như thế nào là đúng cách và thuận nhất....
  rất mong mọi người giúp đỡ và chỉ cho mình với

  Đăng ý kiến của bạn
 • Khổng tường Mão viết vào lúc 07:54 18/04/2013

  Trên tủ thờ tôi để ảnh bố một bên mẹ một bên có được không

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyen van thanh viết vào lúc 10:22 28/02/2013

  xin hỏi: trên một bàn thờ thì vị trí bát hương thờ thổ công và bát hương thờ gia tiên như thế nào là đúng?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Pvnhien viết vào lúc 06:29 04/02/2013

  xin qui Thay chi gup vi tri sap xep cac đồ thờ trên ban thờ. Từ bát nhang, bộ đỉnh ngũ sự vv.. Tôi xin cam ơn mong nhận hồi âm..

  Đăng ý kiến của bạn
 • Một vị khách ẩn danh viết vào lúc 17:07 24/01/2013

  Chào bạn Văn Hương

  Bạn có thể mua một tủ thờ để lập bàn thờ gia tiên, trên đó ảnh của các Cụ (bố mẹ của bạn) đặt phía sau cùng trên cao, theo nguyên tắc Nam Tả Nữ Hữu. (theo hướng nhìn lên bàn thờ thiwf ảnh ông bên phải, ảnh bà bên trái), đưa ảnh Chị gái lên thờ cùng bàn thờ gia tiên đặt bên tay trái (theo hướng nhìn lên bàn thờ), cạnh ảnh mẹ của bạn, thấp hơn và lùi ra phía trước một chút . Nếu có không gian mặt bàn thờ, thì bạn đưa bát hương của chị gái lên đặt trước ảnh thờ Chị. Ngược lại, nếu bàn thờ chật hẹp, bạn có thể lấy ba chân hương của bát hương đang thờ chị gái để nhập vào bát hương thờ gia tiên. Nếu có Rỵ hiệu (Tên Chị Gái ) trong bát hương, thì cần đưa Rỵ hiệu này vào bát hương thờ chung.
  Xin chào !

  Đăng ý kiến của bạn


1 2


Đăng Ý kiến của bạn

 •