Kỳ Nam & Trầm Hương là gì ? tại sao đắt ?


Kỳ Nam & Trầm Hương là loại gỗ đặc biệt quý hiếm có giá trị cao nhất trong các loại gỗ hiện nay tại Việt Nam bởi công dụng của nó về hương liệu, dược liệu và chế tác đồ gỗ mỹ nghệ xa xỉ.

MỤC LỤC

 1. Thế nào là Kỳ Nam & Trầm Hương ?

 2  Kỳ Nam & Trầm Hương có ở đâu ?

 3  Kỳ Nam & Trầm Hương để làm gì ? tại sao đắt ?

 

KỲ NAM & TRẦM HƯƠNG 01Cây Dó Bầu cho nhiều trầm được trưng bày ở triển lãm sinh vật cảnh 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

1 Thế nào là Kỳ Nam & Trầm Hương ?

       Kỳ nam và trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Những cây dó có thể sống lâu và phát triển to lớn thành cổ thụ. Chỉ có dó bầu mới cho trầm tốt và kỳ nam.

      Trầm hương là khí anh tú tụ vào cây Dó sống lâu năm nơi non cao rừng rậm. Khí anh tú kết tinh trong cây Dó, gọi chung là trầm hương nhưng sự thật có 3 thứ là Kỳ Nam, Trầm Hương và Tốc (Tóc).

 - Hạng nhất là kỳ nam hay còn gọi là kỳ :  Là loại gỗ có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt; tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại:  Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng qúy hiếm, ít khi có, đắt giá nhất. Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.  Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu,  qúy hiếm và đắt giá sau thanh kỳ. Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, qúy và đắt giá sau huỳnh kỳ.  Sách xưa xếp loại : nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.

Kỳ Nam 02

 - Hạng hai là trầm: Là lọai gỗ ít dầu, nặng, vị  đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất.

Trầm hương

- Hạng ba là tốc :  Phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngòai và dài theo thớ gỗ. Có khỏang vài chục lọai tốc, với các tên gọi như: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… Tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng.

toc trầm hương 

 2  Kỳ Nam & Trầm Hương có ở đâu ?

    Dó Trầm phân bố tự nhiên trong rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh vùng Đông Nam châu á (xuất hiện từ Nam Trung Quốc qua Việt Nam, Lào, Thái Lan, Malaysia, Indonexia...). Ở nước ta Dó Trầm phân bố rất rộng từ miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, ...... Một số năm gần đây Dó Trầm đã được khảo nghiệm gây trồng ở các vùng trung du và miền núi trong cả nước.

Cây Dó bầu tạo Kỳ Nam

Vườn ươm cây Dó bầu tại Khánh Hòa, để tạo trầm hương và Kỳ Nam

Có nhiều loài Dó cho sản phẩm Trầm Hương là: Dó trầm (còn gọi là Dó bầu - A.quilaria Crassna Pierre), Dó lá nhỏ (A.quilaria sinensis), Dó Gạch (A.quilaria ballonii ), v.v. Tuy nhiên, sản lượng và chất lượng Trầm hương khai thác được trên cây Dó Trầm cao nhất.

Tại Việt Nam, trong các khu rừng nguyên sinh: Kỳ Nam và Trầm Hương thường được tìm thấy trong những cây Dó mọc ở những vùng núi hướng về phía có gió biển nên ta thường gặp ở vùng phía Đông Trường Sơn hơn là Tây Trường Sơn. Nhiều nhất là từ vĩ tuyến 17 trở vào như Cam Lộ - Quảng Trị, đèo Hải Vân, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, đảo Phú Quốc …

3  Kỳ Nam & Trầm Hương để làm gì ?

3.1 Tinh dầu Kỳ Nam và Trầm hương là hương liệu quý:   Kỳ Nam và Trầm Hương  của Việt Nam rất có giá trị trên thị trường quốc tế, nhất là đối với Trung Quốc. Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản. Đó là những hương liệu quý giá trong việc điều chế các loại nước hoa hảo hạng như Santal, Nuit d"Orient..., một số xà phòng tắm và nhất là nhang trầm.

3.2  Kỳ Nam và Trầm hương là dược liệu quý có công dụng chữa bệnh rất tốt trong Đông y:

Trừ sơn lam chướng khí: Người ta thường xông trầm trong nhà để trừ khí độc và thường mang Kỳ nam trong người để ngừa sơn lam chướng khí. ở một vài vùng, nhất là vùng Phú Khánh, người ta thường bọc Kỳ nam trong túi vải thưa để đeo ở cổ xem như "bùa hộ mệnh". Trẻ em dưới 1 tuổi đeo 2 chỉ, 1 đến 5 tuổi đeo 3 chỉ, người lớn đeo 5 chỉ.

Dùng làm thuốc giải nhiệt và trừ sốt rét: ở Campuchia, theo các bác sĩ Menaut và Phana Douk, người ta thường dùng Kỳ nam, Trầm và ngà voi mài với nước lạnh để uống. Ngày 2-3 lần, mỗi lần uống từ 3 phân tới 1 chỉ.

Thuốc trừ đau bụng: Theo bác sĩ Sallet ghi nhận thì thuốc Nam có toa thuốc trị đau bụng rất hay gồm: Trầm hương 2 chỉ, sắc cùng Đậu khấu, hạt cau, vỏ cây Mộc lan, Sa nhơn, Can khương... trong 2 chén rưỡi nước còn lại 9 phân chia uống thành 2 lần trong ngày sẽ làm cho bụng hết quặn đau.

Chữa bệnh đường tiểu tiện: Người ta thường mang Trầm kỳ ở vùng hội âm để chữa bệnh đường tiểu tiện.

- Theo Đông y, Kỳ nam dùng để trị các chứng độc thủy do phong thổ gây nên, làm tiêu chứng chướng mãn, no hơi, đau bụng, ói mửa, hen suyễn thở gấp, hạ được nghịch khí, thông chứng bế do khí hư gây nên. Mài từ 3 phân tới 1 chỉ, tùy theo tuổi lớn nhỏ hòa với nước lạnh hoặc bỏ vào nước đun sôi mà uống.

- Chống chỉ định:

+ Trầm kỳ là thuốc trụy thai, nên đàn bà có thai không nên uống hoặc mang trong mình, có thể làm sảy thai.

+ Những người suy nhược và biếng ăn, suy gan... không nên dùng Trầm - Kỳ.

- Tương khắc trầm kỳ có tính kỵ hỏa, thành thử không nên uống chung Trầm - Kỳ với những loại thuốc có tính chất thuộc hành hỏa tính theo âm dương ngũ hành.

3.3  Kỳ Nam và Trầm hương là loại gỗ quý để điêu khắc sản phẩm mỹ nghệ có ý nghĩa tâm linh cao.

tượng làm bằng gỗ kỳ nam

 

3.4  Kỳ Nam và Trầm hương tiêu thụ ở đâu ? đắt như thế nào ?

   Với người Việt Nam, nhu cầu sử dụng Kỳ Nam và Trầm Hương  là hết sức khiêm tốn.  .

 

Tốc trầm

 

       Tốc trầm tại Việt Nam được dùng để đốt, xông hương trong các ngày lễ tết, chế tác các hạt nhỏ làm vòng đeo tay. Tốc có giá trên thị trường Việt Nam khoảng từ 2 - 6 triệu đồng/kg tùy loại. Gỗ Trầm Hương loại tốt có giá trên 100 triệu đồng/kg. Riêng Kỳ Nam là loại rất hiếm, có nhiều đồn đoán trong dân gian về giá Kỳ Nam và khó có thể biết chính xác được giá giao dịch thực tế là bao nhiêu.   

chuỗi hạt kỳ nam

 Chuỗi hạt này đang được rao bán trên mạng tại Việt Nam với giá 112 triệu đồng VNĐ

         Người Trung Đông tin vào khả năng trừ tà khí của trầm hương, nên công nhân, kỹ sư trong các hầm mỏ, khu vực khai thác, chế biến dầu đều sử dụng tinh dầu trầm. Ngoài ra, trầm hương được dùng để bảo quản xác chết, chống lại sự phân rã, bốc mùi trong điều kiện rất nóng của vùng Trung Đông. Tuy vậy, ở đây họ chủ yếu dung tinh dầu trầm công nghiêp với giá rẻ từ vài USD tới vài chục USD/lít (Tinh dầu trầm hương thật có giá từ 5.000 USD/lít - 8.000 USD/lít). Trầm Hương thật họ chỉ dùngng loại 7, 8,9 với giá rẻ, nhưng số lượng không lớn.

          Ấn Độ cũng là thị trường tiêu thụ trầm hương rất lớn, và cũng là nước xuất khẩu loại hương liệu này. Nhưng tác dụng chính của trầm hương là sử dụng trong thiêu xác. Khi hỏa thiêu gần xong, họ rắc bột trầm vào đống tro cốt đang nóng rẫy cho mùi thơm bốc lên, rồi mang tro cốt về thờ.

        Thị trường châu Âu dùng trầm hương trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm, đặc biệt là nước hoa. Trong những lọ nước hoa đắt tiền của Pháp không thể thiếu trầm hương, nhưng tinh dầu trầm không phải là thứ trọng tâm, mà nó chỉ là chất định hương, có tác dụng giữ mùi hương lưu lại lâu hơn khi sử dụng. Vậy nên, một lọ nước hoa chỉ cần sử dụng vài giọt tinh dầu trầm. Một nhà máy, một năm sử dụng lượng trầm hương không đáng kể. Trong hoàn cảnh nguồn nguyên liệu khá dồi dào, mà sử dụng lượng trầm hương ít như vậy, thì khó có lý do gì để trầm hương đắt đỏ.

   Theo GS. Đinh Xuân Bá (chuyên gia nghiên cứu về Trầm Hương), Kỳ Nam hầu như không được biết đến ở Trung Đông, Ấn Độ và châu Âu, bởi vì họ không có nhu cầu sử dụng. Qua theo dõi của ông Bá, Kỳ Nam và Trầm Hương được xuất chủ yếu sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông và đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

 

Kỳ Nam 05

Mẩu Kỳ Nam nhỏ bằng ngón tay cái có giá Một Vạn Tệ/gram (35 triệu đồng VND/gram)

     Tại thị trường Trung Quốc, giá một mẩu Kỳ Nam nhỏ bằng ngón tay được rao bán với giá 10.000 Tệ/gram (quy ra tương đương 35 tỷ đồng VND/kg).  Đối với Bạch Kỳ Nam là loại hiếm và đắt nhất thì có giá tới trên 50 triệu đồng VND/gram (50 tỷ đồng VND/kg).

    Gần đây, các đại gia Trung Quốc không còn chỉ săn lùng những thương hiệu nước hoa đắt tiền, do những nhà pha chế nổi tiếng tạo ra. Những loại nước hoa dù đắt đến mấy nhưng có sẵn trên thị trường đều không bằng một loại nước hoa đặc biệt quý hiếm, có giá còn đắt hơn cả vàng, đó là nước hoa trầm hương - một loại hương liệu cổ rất được giới quý tộc phương Đông xưa ưa chuộng.

 Như vậy, Kỳ Nam và Trầm Hương với công dụng đặc biệt về hương liệu, dược liệu và chế tác đồ mỹ nghệ sa xỉ. Kỳ Nam có giá hàng chục tỷ đồng VND/kg, loại gỗ này xứng đáng được xếp đầu bảng về những loại gỗ quý hiếm và đắt nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam

 

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !

CÔNG TY CỔ PHẦN MỸ NGHỆ HẢI MINH

Số 1, khu 2 Cụm CN làng nghề xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

ĐT: 0918 653 838 , Email : mnhm@mynghehaiminh.vn

http://mynghehaiminh.vn , http://facebook.com/my.nghe.hai.minh.vn

Quý khách có thể bấm vào các đường dẫn sau đây để xem các bài chuyên san khác có nội dung liên quan:

 

Danh mục các loại gỗ tại Việt Nam

Kỳ Nam - Trầm Hương là gì ? tại sao đắt ?

Gỗ Vàng Tâm là gì ? Giá trị gỗ Vàng Tâm.

Gỗ Ngọc am là gì ? Giá trị gỗ Ngọc Am.

Gỗ Nu là gì ? Giá trị gỗ Nu

Gỗ sưa là gỗ gì ? Cách nhận biết gỗ sưa

Phân biệt gỗ Trắc đỏ, trắc đen,  trắc dây, trắc Nam Phi

Phân biệt gỗ sưa, gỗ trắc, gỗ gụ và các loại gỗ làm đồ gỗ mỹ nghệ

Tải sao gỗ sưa lại đắt và quý ?

Gỗ sưa để chữa bệnh viêm xương ?

Gỗ Sưa đắt như thế nào ? 

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn - Hà Nội