Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng, tài hoa


Về Nam Định, nhiều người phải trầm trồ khen ngợi một xã vùng giáo (gần như toàn tòng), Hải Minh- Hải Hậu tài hoa, hào sảng đến ngỡ ngàng. Xã có bốn giáo xứ (Phạm Pháo, Tân Hòa, Trung Hòa, Trại Đáy), và mười ba giáo họ, có một đội kèn đồng hợp nhất lên đến

   

    Xã mà nhà nhà, đàn bà con gái cũng biết phụ giúp, có khi trực tiếp chơi và làm ra cây cảnh, cây cổ thụ, có những cây trị giá cả tiền tỉ như gia đình anh chị Sáng, mặc dù tuổi đời còn rất ít, cũng chẳng phải sinh ra trong một gia đình đài các chơi cây. Người nông dân vừa nấu rượu, nuôi lợn, trồng lúa vừa có thể chép tranh, số các cây bút, thợ vẽ tranh trên khắp các phố cổ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh hiện nay, hỏi ra đều là người vùng giáo Hải Minh. Nhà nhà làm đồ gỗ giả cổ hạng sang, hạng cao cấp xuất sang chính quê hương, bản quán làm ra nó đó chính là thị trường Trung Quốc... Thật đáng nể một vùng quê Công giáo.

     Trong những ngày này, về với Hải Minh, khi cây lúa xuân đương thì con gái lên xanh mươn mướt, bà con con rảnh rang lại chuyển sang tổ chức hội chợ cây cảnh. Hội chợ quy tụ trên hai ngàn cây có giá trị trong xã; số ít có một số cây của bạn bè các xã đưa đến trưng bày, giao lưu, có khi để học hỏi, nghe bình phẩm tiếp tục hoàn thiện tán lá, chi cành... để tác phẩm cây đạt đến độ mẫu mực về dáng, thế. Hội chợ cây cảnh cũng là dịp kỉ niệm Hội tròn hai mươi năm. Hội cây cảnh Hải Minh là hội đầu tiên trong huyện được thành lập với sự nỗ lực đóng góp công sức đáng kể của một vị Phó Chánh trương giáo xứ Phạm Pháo, cụ nghệ nhân Phạm Văn Phiến; cụ phụ trách hội từ ngày thành lập tới nay- ông Trần Hùng- Bí thư Đảng ủy xã, nói: Sau khi Đảng ủy cho chủ trương mở Hội chợ cây, bà con tự nguyện đóng góp lên đến vài chục triệu để chi phí cho hội chợ thêm chu đáo. Dự định ban đầu triển lãm khoảng ba trăm cây, nhưng nhân dân tự nguyện hưởng ứng chở đến đến trên hai ngàn cây. Những cây đặc sắc tại Hội chợ như: Đôi xanh “Mai chiếu thủy” của ông Đinh Văn Phi; “Mai bò của ông Tuấn”; hay cây vọng cách (gọi là Lão Vọng) trải qua chín đời người chơi, rỗng thân từ chân lên đến ngọn của nghệ nhân Phạm Văn Phiến, từ một cây cột cắm để phân định ranh giới giữa ruộng này với ruộng kia “Chín đời nếm trải mấy phong ba/ làm cột mốc chia ruộng giữa các nhà/ Thế sự vần xoay từng chứng kiến/ Tuổi già tiếng lão Vọng vang xa”; hay có những cây chỉ triển lãm “chay” bằng ảnh như cây liên chi của ông Rỵ, có người trả giá trên sáu trăm triệu đồng vẫn không ưng bán, vì quá đẹp, quá mê; triển lãm “chay” là vì cây to quá, chỉ có phá cổng nhà mới mang ra ngoài được, thân chủ bèn tiếc rẻ... hẹn ở hội chợ khác sẽ quyết tâm hơn. Trường hợp nghệ nhân Thỉnh cũng “ngậm ngùi” không kém, cây có giá trị tiền tỉ, đẹp đến mẫu mực, nhưng to quá, đành đem ảnh đi triển lãm “chay” mà thôi. Cây ở ngoài xã đưa đến đẹp đến mẫu mực có thể kể đến đôi xanh dáng “Một trực một huyền” của ông Tùng Vàng (làm nghề chế tác vàng) tại xã Hải Phú, cây được cấy nguyên phôi đầu tiên từ tay một cựu nhà giáo, sau ông chuyển sang làm Phó Bí thư huyện ủy- Ông Trần Xuân Hạc, nay cây qua bốn đời thân chủ về với ông Tùng Vàng; cây thân mốc, tán đẹp, đúng thế- ‘vật quý đãi quý nhân’... “Nghề chơi cũng lắm công phu” nếu kể có thể còn dài, chỉ biết rằng những người nông dân, giáo dân nơi đây rất đỗi tự hào, bàn tay họ đã từng làm nên những tác phẩm cây thế đẹp đem về Thủ đô kính dâng lên Bác, và nghề cây cảnh ngoài đem lại sự thư thái cũng còn nuôi sống, làm sang cho bản thân họ và gia đình, nhiều người trở lên tỉ phú nhờ cây cảnh.

        Còn về nghề làm gỗ, buôn và chơi đồ cổ: Người ta lấy làm lạ, là, phần lớn trên các phố chuyên đồ cổ hiện nay ở Hà Nội, như ở phố Nghi Tàm hay Kim Đồng... các ông chủ của các cửa hàng lớn đều là người Hải Minh. Công bằng mà nói người Hải Minh trước đây nhất là người vùng giáo Phạm Pháo, đâu có truyền thống khoa cử- đó là một sự thật; ấy vậy, bất cứ đồ sành, sứ, gỗ... cho dù có bị sứ mẻ, mai một cùng tế nguyệt, năm tháng đều được họ đọc ra vanh vách chất gì, men, dáng ra sao, đố mà bịt được họ. Trong giới đồ cổ phần nhiều người truyền cho nhau câu nói xương máu “Cẩn thận có ăn bom” tức là sợ mua phải đồ giả cổ... coi như phá sản, nhưng những sưu tập gia nơi đây, dù trẻ, dù già đều thông tường tránh được. Nhiều sử gia, nhà sưu tập tầm cỡ về giao dịch phát nể bởi nửa nét chữ nho họ cũng không biết nhưng cứ đọc vanh vách. Một sưu tập gia đưa về một đôi độc bình men nứt cứ khẳng định món cổ được trên 700 năm, thuộc đời Minh, một thanh niên địa phương (như vừa nói ở trên, nửa chữ Tàu cắn đôi không biết) lộn ngược chiếc bình lên “đọc vị”: Đồng ý là đời Minh, nhưng cuối Minh, mới được già 300 năm, đây, dấu nung “thành- hóa- niên- chế”, bình miệng cổ tiết... nhà sưu tập nọ chịu cứng, thán phục! Về đồ cổ, có thể khẳng định Hải Minh là một thị trường khá sôi động, uy tín.

         Về chế tác, làm đồ gỗ giả cổ theo đơn đặt hàng của đối tác Trung Quốc thì mới thật sự đáng nể, có thể kể cả xã cùng làm. Thanh niên mới là lực lượng chủ công như đục, khảm, “chạm rồng trổ phượng”, các bà các chị, các em nhỏ cũng có thể phụ vào đánh gấy nháp, làm màu. Ai ai cũng có việc, ít ai phải li hương... Về tới đầu xã đã thấy không khí làng nghề bề thế làm sao: Đoàn đoàn xe tải, xe lôi chở hàng đi tứ xứ, tủ kinh (chè), sập gụ, tù chùa, giường công chúa, ba thành... bày la liệt. Có những cơ sở sản xuất qui mô lớn có đến cả trăm món tủ, sập... hàng cao cấp, khảm ốc đỏ rực, trưng bày hết cả lối đi như cơ sở Thanh Hải do đôi vợ chồng trẻ làm chủ. Trong khi “làng tỷ phú” làm gỗ ở Đồng Kỵ hùng hậu bao đời, nhưng nay do khủng hoảng kinh tế họ cũng bị sa sút theo, thì ngược lại, ở vùng quê này lại đang có cả trăm tỷ phú trụ được nhờ nghề chế tác đồ gỗ. Chị Hải, chủ cơ sở Thanh Hải tâm sự bí quyết: Muốn trụ được thì hàng sản xuất ra buộc phải tinh xảo, giá cả phải cạnh tranh... Và tất nhiên cả sự trung thực.

(bài viết của Nhà báo Vũ Thành Nam - ảnh mnhm)

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam ĐịnhĐồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

Đồ gỗ mỹ nghệ hải minh - Hải Hậu - Nam Định

 

     

 

 

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sản phẩm!

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sản phẩm!

 

 

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sản phẩm!

 

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sản phẩm!

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sản phẩm!

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH MẠNH KHỎE, PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH!...

-----------

Liên hệ :

Công ty cổ phần Mỹ nghệ Hải Minh

- Địa chỉ: số 1 - Làng nghề 2 (khu II cụm Công nghiệp làng nghề) , xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

- Điện thoại : 0918 653 838

- Email: mnhm@mynghehaiminh.vn

- Trang web : http://mynghehaiminh.vn

--------------------------------------------

Quý khách có thể bấm vào các đường dẫn sau đây để tham khảo thêm 

Tủ Chè, tủ Kinh, cách phân biệt các loại tủ chè

Trường Kỷ cổ, đẹp và các loại trường kỷ

Salong khác trường kỷ như thế nào 

Sập gụ, sập chân quỳ, sập thờ và cách phân biệt các loại sập

Salong Trường kỷ đẹp

Trung tâm đồ cổ Hải Hậu Nam Định

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn - Hà Nội


Đăng ý kiến của bạn
  • Pham van quan viết vào lúc 16/02/2014 15:22
    Hai minh buoc do Len
    Mot hai minh giau dep
  • Pham van Toan viết vào lúc 14/09/2012 20:52
    Đường hải minh còn xấu lắm, để phát triển hơn thì Hải Minh cần làm lại đường từ Phạm Pháo đến Tân Bồi