Liên hệ mua hàngThiet bi an ninh

Cách treo bộ tranh Tứ Quý: TÙNG - CÚC -TRÚC - MAI

Chỉ giúp tôi cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai, thứ tự và ý nghĩa? Xin cảm ơn !

Do go Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam

Tranh tứ quý hồ Gươm - Xem chi tiết & Giá bán

Trả lời :

     Tranh tứ quý: Tùng  Cúc Trúc Mai  (có người chơi Lan Cúc Trúc  Mai... sẽ nêu phần sau) là  người ta gọi thuận miệng mà thôi.   Là  đại diện cho 4 mùa thì phải xem mùa nào cây ấy. 

Vì vậy, theo ý nghĩa mùa thì có thể treo  Mai Trúc Cúc Tùng (Xuân - Hạ - Thu -  Đông),
 
Theo cổ truyền người ta treo từ phải qua trái. (có một số người theo lối hiện đại, treo từ trái qua phải). cụ thể như sau :
Do go Hai Minh Hai Hau Nam Dinh
(ảnh ST trên Internet)

1. Trước hết nói về Mai.
Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc, có thể coi là Quốc hoa. nó có màu trắng hoặc hồng. Không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam đâu. Vì nó trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về. Vì ý nghĩa đó, ngay cả Cao Bá Quát cũng phải thốt lên rằng: Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi). Có thể coi Mai là biểu tượng của Quân tử. Trường hợp này tôi xếp Mai thuộc mùa Xuân.
 
 
2. Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.
Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói chung. Chứ không phải là cây trúc ở Việt Nam. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé (măng - bambooshot). Đốt cháy thân cây tre đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy. Để tiết kiệm thời gian, tôi mời bạn đọc đoạn trích này để tham khảo về cây Trúc - Tre mà tôi trích từ 1 bài tôi viết cách đây 3 năm.


"Bông hoa sen là một biểu tượng đẹp thuần khiết, tuy nhiên một mình nó chưa thể nói hết tất cả về Việt Nam. Dường như cái biểu tượng du lịch đó còn thiếu một cái gì đó!
 

Du khách nước ngoài khi đến Việt Nam, ngoài việc thăm quan các danh thắng, kỳ quan còn mong muốn tìm hiểu bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam qua các câu chuyện lịch sử. Mà lịch sử Việt Nam là lịch sử dựng nước và giữ nước, văn hoá Việt Nam là văn hoá gắn liền với nông nghiệp lúa nước. Ở đây, tôi muốn nhắc đến một loài cây có thể bao hàm cả hai ý nghĩa nói trên đồng thời vẫn làm nổi bật một trong những đặc trưng quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam: cây tre. Cây tre có một vai trò đặc biệt trong đời sống thường nhật của người dân Việt Nam cũng như trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Từ ngàn xưa (ít nhất là từ thời Thánh Gióng), cây tre đã được người Việt Nam sử dụng như một thứ vũ khí chiến đấu có hiệu quả trước giặc ngoại xâm và giặc lũ. Người dân Việt Nam ai chẳng biết thân tre được sử dụng làm gậy, roi, chông, cung, tên, cọc (chống lụt), cây nêu (trừ tà ma)…

Ở nông thôn Việt Nam, làng nào mà chẳng có vài luỹ tre xanh. Nó gợi lên một cảm giác yên bình và che chở. Các vật dụng trong nhà, dưới bếp và đồ dùng trong nông nghiệp không thể thiếu vắng vai trò của cây tre. Ngày nay, tại các cửa hàng lưu niệm cũng có rất nhiều đồ thủ công mỹ nghệ làm từ cây tre để du khách thập phương mua về làm kỷ niệm.

Chưa hết, cây tre trong quan niệm của người xưa là đại diện cho tấm lòng ngay thẳng, chính trực của bậc chính nhân quân tử. Người xưa nói Tùng - Trúc - Cúc - Mai là như vậy. Tre mùa đông không rụng lá, sống nơi khô cằn sỏi đá, đốt tre mọc thẳng từ khi còn là măng non. Vì thế còn có câu: Trúc dẫu đốt, tiết ngay vẫn thẳng. "Trúc" ở đây cũng là tre (thuộc họ tre trúc) và đặc biệt hơn nữa nếu tôi không nhầm thì cây lúa cũng thuộc họ tre.

Người Việt Nam thân thiện hoà nhã, yêu chuộng hoà bình, không thích gây hấn. Đánh thắng giặc xong còn trải chiếu hoa cho giặc về (như trong Bình Ngô Đại Cáo). Thiết nghĩ, còn có gì thích hợp hơn khi dùng cây tre làm biểu tượng để nói về tinh thần dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, tôi tự hỏi nếu như chữ "t" trong biểu tượng du lịch này được cách điệu thành hình một cây tre xanh thì chắc là sẽ có hiệu quả t
hẩm mỹ và gây ấn tượng mạnh hơn".

3. Nói về Cúc, tức là mùa Thu.
"Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng".
 photo tranhtuquy-TRA1010acopy_zps5dd0c172.jpg
 
Cây này tôi không nói được nhiều nhưng có thể thấy ở ba khía cạnh:
3.1. Cúc biểu tượng của sự trường thọ. Thường dùng để chúc thọ, chúc người già. Vì thế có loài cúc mang tên Cúc Vạn thọ.
3.2. Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.
3.3. Hoa cúc có thể dùng làm thuốc và pha trà. Trung QUốc có loại trà hoa cúc rất thơm ngon, có thể pha thuần hoa cúc, có thể thả vài bông vào ấm chè mạn, thanh nhiệt giải độc. Các cụ già rất khoái uống trà này. Uống trà hoa cúc, bình thơ, đàm đạo, đánh cờ thì rất tuyệt.
 
 
4. Cuối cùng là Tùng, đại diện cho mùa Đông.
Chữ Tùng có nghĩa là cây Thông. Ta gọi là Tùng, Bách, Thông nhưng Tàu chỉ gọi là Tùng. Họ phân biệt mấy loại đó bằng Tùng La hán, Tùng mã vĩ (thông đuôi ngựa)...
 
 
Cây Tùng mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ. Đầu thế kỷ trước, Đại Tướng Trần Nghị của Trung Quốc có 1 bài thơ ca ngợi cây tùng để nói về chí khí của người cách mạng rất hay. Tôi không nhớ hết chính xác từng chữ nhưng đại ý là Tuyết trắng đè trên cây tùng xanh, cây tùng xanh vẫn vươn thẳng lên trời, muốn biết ai cao thấp, phải đợi lúc tuyết tan.
 
Ngoài ra, hãy để ý Tùng là loài cây thực vật hạt trần, có thể phán tán bộ gen trong gió. Nó là loại thực vật lá kim, quanh năm xanh tốt, không rụng lá, tiết kiệm (nước), rễ bám sâu vào trong vách núi. Đó là phẩm chất quý mà con người mong ước. Trong truyện Tào Tháo đời Tam Quốc có nói đến chuyện 1 cây Tùng già cổ thụ, đường kính mấy chục người ôm (tương truyền giờ vẫn còn). Nhiều người muốn chặt nhưng không chặt được. Tào Tháo khiếp sợ và phong cho cây Tùng là Trượng phu Tùng. Có phong quan và treo mũ tượng trưng. Vậy là bạn biết Tùng có ý nghĩa rồi chứ: Bậc Trượng phu hoặc Đại trượng phu.
 
*
*         *

 
        Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc... như tứ phương, tứ trụ, tứ đức... Thậm chí ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hoá thành cụm biểu tượng tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng, hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. Trong một trò chơi dân gian khá thịnh hành trước đây (bài Tam cúc), bốn con bài cùng loại cũng được gọi là tứ quý hay tứ tử trình làng. Người gặp tứ quý khi chơi bài thường nắm chắc phần thắng và tứ quý được xem như một biểu hiện của sự may mắn. Như vậy, xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa mà đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.  
 
Nói tóm lại, bộ tranh tứ quý nêu trên đều nói về chí khí của người quân tử, được nhiều người thờ phụng và học tập. 
 
 
 
Thực tế, ngoài bộ tứ quý Mai - Trúc - Cúc - Tùng  nêu trên , trong  dân gian còn có các bộ tứ quý khác... Theo ý nghĩa đại diện cho các mùa nêu trên, ta cũng nên sắp xếp từ phải qua trái theo thứ tự như sau :

1. Mai - Trúc - Cúc  -Tùng
Do go my nghe Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam
Tranh tứ quý  Mai Trúc Cúc Tùng - Xem chi tiết & Giá bán
 
 
 
 
2. Đào - Trúc - Cúc  -Tùng
Do go my nghe Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam
 

4. Mai - Trúc - Cúc  - Lan
Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Hải Minh - Hải Hậu - Nam Định
5. Mai - Sen - Cúc  -Tùng

Do go my nghe Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam

 
Tranh tứ quý  Mai Sen Cúc Tùng - Xem chi tiết & Giá bán
 
 
Do go my nghe Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam
 
 
 
6. Tranh tứ bình
 
 
7. Các loại tranh tứ quý khác
 
 
Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh
Tranh tứ quý  Bát Tiên khảm ốc - Xem chi tiết & Giá bán
 
Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh
 
Tranh tứ quý  Bát Tiên khảm xương - Xem chi tiết & Giá bán
 
Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh
Tranh tứ quý  đối  - 6 món - Xem chi tiết & Giá bán
 
 
Do go my nghe Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam
Do go my nghe Hai Minh Hai Hau Nam Dinh

Sưu tầm


Ý kiến bạn đọc

 • Văn Đông viết vào lúc 08:13 04/09/2012

  Tôi thấy có người cho rằng: đối với nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, thì bức tứ quý treo ở bức tường phía Đông là hợp nhất. Bởi vì bức Mai (mùa Xuân) được treo ngay cạnh cửa ra vào hoặc treo cạnh cửa sổ hướng Nam sẽ luôn đón được ánh ban mai, tạo sinh khí cho cả bộ tranh và đem lại may mắn cho gia đình.
  Mạo muội tham gia góp ý vài dòng, các bạn thấy thế nào ?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyễn Văn Thành viết vào lúc 08:11 02/10/2012

  Xin cảm ơn bài viết.
  Tôi ngẫm thấy bức Mai (mùa Xuân) treo hướng Đông đón ánh mặt trời là đúng rồi.
  Cho tôi hỏi ngoài biểu tượng cây Tùng, Trúc, Cúc, Mai thì có các con vật nữa, vậy nó biểu hiện ý nghĩa nào vậy ?
  Xin cảm ơn !

  Đăng ý kiến của bạn
 • Mỹ Nghệ Hải Minh viết vào lúc 10:57 10/10/2012

  Chào Bạn Nguyễn Văn Thành

  Tranh Tứ quý vẽ cảnh tứ thời: Xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa có một loài cây, loài hoa đặc trưng. Mùa xuân: hoa mai, hoa đào. Mùa hạ: Cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung. Mùa đông: Cây tùng.

  Mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim : hoa mai với chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc) v.v...
  Chẳng thế mà :

  Xuân thiên mai nhụy phô thanh bạch
  Hạ nhật hồng hoa đấu hảo kỳ
  Cúc ngạo thu tình hương vạn hộc
  Tùng đông tuyết ngọc thiên chi.


  v.v...
  bạn hãy đọc bài này để thấy rõ hơn
  http://www.mynghehaiminh.vn/chuyen-san/do-go-my-nghe-do-co/77/tung-hac-mai-lan-cuc-truc-va-cac-bieu-tuong-trong-tranh-trung-quoc
  Thân chào !

  Đăng ý kiến của bạn
 • Do xuan hoa viết vào lúc 14:51 22/11/2012

  cho toi hoi cay truc di voi con vat gi moi dung tich cua tranh tu quy

  Đăng ý kiến của bạn
 • Phuc duong van viết vào lúc 22:15 02/01/2013

  dep.ko pit dap xj mang thj se tn nhj

  Đăng ý kiến của bạn
 • Lekimhuong viết vào lúc 11:07 14/02/2013

  tôi lai thấy có quan điểm khác là trúc cúc mai đào không hiểu có đúng không?

  Đăng ý kiến của bạn
 • Đỗ Cao Trí viết vào lúc 15:35 17/08/2013

  Tôi có bộ tranh tứ quý gồm Đào, Tùng, Cúc, Đường chưa biết treo thế nào, ý nghĩa ra sao, ai biết chỉ giúp tôi với. Tôi xin cảm ơn

  Đăng ý kiến của bạn
 • Phạm Thanh Cảnh viết vào lúc 10:02 30/01/2014

  Tôi có bộ tứ đào cúc trúc lan.nên treo thế nào cho phù hợp ạ.ai biết chỉ gjùm với ạ.xin cảm ơn!

  Đăng ý kiến của bạn
 • Son_pham viết vào lúc 19:58 11/07/2014

  Treo tranh tứ quý cho đúng lối và ý nghĩa cổ truyền
  cũng phải tuân thủ theo tính chất của nó,
  -đọc theo chữ quốc ngữ
  xuân-hạ-thu-đông (từ trái qua phải)
  -đọc theo chữ hán nôm(từ phải qua trái)
  xuân-hạ-thu-đông

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyen Thu Hang viết vào lúc 22:56 22/08/2014

  Nho cac anh, chi tu van giup. Tranh tu quy co duoc treo trong phong tho khong a. Xin cam on nhieu

  Đăng ý kiến của bạn
 • Nguyen van thuan viết vào lúc 21:59 23/08/2014

  dung la nhung buc tranh tu quy nay dep that mamg tinh nghe thuat cua do hoa. toi se ve Cong ti Mi nghe Hai Minh mua 1 bo

  Đăng ý kiến của bạn
 • Bế văn Thịnh viết vào lúc 17:45 08/01/2015

  cho tôi hỏi một chút với, tôi có bộ tứ quý đào cúc trúc mai và ở dưới thêu cá chép, tôi định treo theo hướng đông nam đối diện với cửa ra vào không biết có hợp ko, vậy ai biết xin tư vấn giúp tôi với, tôi xin cảm ơn

  Đăng ý kiến của bạn
 • Phạm quốc đạt viết vào lúc 19:25 09/01/2015

  Các bác cho e hỏi.nhà e nhà 3gian.
  Nhà mái ngói xuôi.quay hướng nam.
  E treo bộ tứ quý
  Tùng.cúc trúc mai.giữa nhà quay ra cửa hướng nam.
  Hum nay có người vào nói.
  Không nên treo vậy ngta kiêng.
  Nên treo bên hông nhà chu ko nên treo giữa nhà.
  Vậy các bác cho e hỏi xem có đúng ko

  Đăng ý kiến của bạn
 • Phạm thị thư viết vào lúc 14:59 01/02/2015

  Mọi ng cho e hỏi. Bộ tứ quý treo chỗ ban thờ có đc ko ạ.

  Đăng ý kiến của bạn
 • Trịnh Đình Hinh viết vào lúc 14:48 15/06/2015

  Xin Chao! Tôi Muốn Kêt Bạn.

  Đăng ý kiến của bạn


1 2


Đăng Ý kiến của bạn

 •